Sữa chua là một món ăn ngon và đầy bổ dưỡng dành cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, sữa chua còn có công dụng làm đẹp dành cho chị em phụ nữ, giúp chị em giữ vóc dáng cũng như làn da luôn tươi trẻ. Vậy công thức và cách làm sữa chua có đơn giản hay không? Hãy cùng Top Google tìm hiểu về cách làm sữa chua truyền thống đơn giản mà ai cũng có thể làm được sau một lần đọc.
Nội dung chính:
1. Sữa chua là gì? Công dụng của sữa chưa như thế nào?
Sữa chua hay da-ua (trong tiếng Pháp: Yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất.
- Khu vực hoặc tiểu bang: Lục địa Á-Âu
- Các thành phần chính: Sữa, Vi khuẩn
Thông tin dinh dưỡng (100g) | |||
Calo (kcal) 58
|
|||
Lipid 0,4 g
|
|||
Chất béo bão hoà 0,1 g | |||
Chất béo không bão hòa đa 0 g | |||
Axit béo không bão hòa đơn 0,1 g | |||
Chất béo trans 0 g | |||
Cholesterol 5 mg | |||
Natri 36 mg | |||
Kali 141 mg | |||
Cacbohydrat 3,6 g | |||
Chất xơ 0 g | |||
Đường 3,2 g | |||
Protein 10 g | |||
Vitamin A | 4 IU | Vitamin C | 0 mg |
Canxi | 110 mg | Sắt | 0,1 mg |
Vitamin D | 0 IU | Vitamin B6 | 0,1 mg |
Vitamin B12 | 0,8 µg | Magie | 11 mg |
Sữa chua là một trong những món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa lại giữ dáng, đẹp da. Được rất nhiều ưa thích và sử dụng hàng ngày.
2. Công thức làm sữa chua chuẩn truyền thống
Trước hết để làm được sữa chua với bất cứ công thức nào thì bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Sữa đặc có đường
- Sữa tươi
- Nước
- Sữa chua
- Lọ thủy tinh đựng sữa chua thành phẩm
- Các dụng cụ nhà bếp như: nồi, xoong, chảo, thìa khuấy,..
3. Cách làm sữa chua truyền thống đúng chuẩn
Với công thức làm sữa chua truyền thống các bạn chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản sau đây:
- Bước 1: Cho sữa đặc vào nồi. Thêm nước lọc hoặc sữa tươi tùy sở thích của bạn.Tiếp tục khuấy đều cho sữa tan và đun nóng đến khi sữa sủi một chút bọt thì tắt bếp.
- Bước 2: Chờ một lát cho sữa nguội bớt thì bạn đổ một hộp sữa chua vào.
- Bước 3: Để hỗn hợp này qua rây lọc để thành phẩm sữa chua được mềm và sánh mịn hơn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa bên trên vào các lọ thủy tinh rồi cho vào thùng xốp để ủ.
4. Cách ủ sữa chua truyền thống đúng chuẩn
Khi ủ sữa chua các bạn nên cho nước ấm vào một chiếc nồi to có nắp đẩy kin để đặt các hũ sữa chua vào trong (hoặc sử dụng thùng xốp hay thùng giữ nhiệt tốt). Sau đó bạn đẩy nắp lại ủ trong thời gina 6 dến 8 tiếng. Công đoạn cuối cùng khi làm sữa chua là bỏ vào tủ lạnh 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là có thể sử dụng được.
***Lưu ý: Với cách làm sữa chua truyền thống này chỉ bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong khoảng 1 tuần thôi nhé!
Kết luận
Hi vọng thông qua bài viết này giúp bạn đọc biết được công thức làm sữa chua và biết cách làm sữa chua truyền thống thật đơn giản mà thơm ngon để cùng bạn bè và người thân thưởng thức nhé!