Khám phá tất cả những bí mật của Rượu Vang Đỏ

Tổng Hợp

Trong một vài năm trở lại đây, thì vang đỏ đã trở thành một loại thức uống vô cùng quen thuộc trong các nhà hàng, quán ăn của người Việt. Tuy đã được du nhập vào Việt Nam khá lâu rồi, thế nhưng những kiến thức về rượu vang đỏ vẫn còn rất ít hoặc đôi khi lại không chính xác và cụ thể.

Trong bài viết dưới đây thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn những thông tin cơ bản về dòng rượu vang đỏ là gì? Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe như thế nào. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ gợi ý cho các bạn những chai rượu vang ngon, giá tốt, phổ biến tại Việt Nam để thưởng thức cũng như là chiêu đãi bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt.

Tìm hiểu chung về rượu vang đỏ

Khám phá tất cả những bí mật của Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đỏ là gì?

  • Rượu vang đỏ hay còn gọi khác đó là vang đỏ hay rượu nho đỏ, đây là một dạng rượu phổ biến của rượu vang và được làm từ những loại nho đậm màu khác nhau. Rượu vang đỏ thông thường sẽ có màu đậm pha trộn giữa những màu đỏ, đen và tím. Quá trình để sản xuất rượu vang đỏ thì vỏ nho được đem đi nghiền nát cùng với ruột nho để tạo ra nước ép rồi đem đi lên men và thành rượu.

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là một loại vang được làm từ những giống nho đỏ và được sản xuất thông qua các quá trình lên men tự nhiên. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ thì sẽ được thực hiện qua 4 giai đoạn chính đó là: Nghiền ép, lên men lần đầu, thành trưởng và đóng chai.

  • Nghiền ép nho: Nho sau khi được thu hoạch ở vườn thì sẽ được đem đi nghiền ép để tạo ra thành một hỗn hợp must (nho, hạt và cuốn nho).

  • Lên men lần đầu: Ở giai đoạn này thì nho được lên men hỗn hợp must tầm khoảng từ 2-4 tuần trong bể inox, thép, gỗ hoặc là bê tông. Thông qua quá trình lên men tự nhiên này thì sẽ giúp cho lượng đường trong nho dần dần chuyển hóa thành rượu, ngoài ra còn giúp cho việc giải phóng carbon dioxide để tạo màu đỏ và lượng tannin cho rượu vang.

  • Thành trưởng: Đây là quá trình ngâm ủ rượu vang đỏ trong thùng gỗ sồi từ vài tháng cho đến vài năm, quá trình này bắt buộc phải có mà hầu hết các loại vang đỏ hiện nay đều cần phải thực hiện để cho ra được những hương vị rượu vang đỏ ngon, chất lượng. Song đây còn là quá trình để pha trộn các loại vang đỏ khác nhau, công thức pha trộn thì sẽ tùy thuộc vào luật lệ, quy định của mỗi quốc gia riêng biệt và công thức riêng của từng nhà làm rượu vang đỏ.

  • Đóng chai: Sau khi đã ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời thời gian nhất định thì rượu vang đỏ sẽ được mang đi đóng chai và bảo quản. Trong quá trình này, thì rượu vang vẫn tiếp tục quá trình thành trưởng, thời gian thành trưởng của rượu vang đỏ thì sẽ tùy thuộc vào từng loại vang đỏ, các quy định về sản xuất rượu vang ở mỗi nước khác nhau.

Đặc điểm của rượu vang đỏ

  • Vang đỏ là một loại rượu vang mang nhiều sắc thái và phong cách rượu vang nhất do có sự đa dạng về giống nho và các vùng sản xuất vang khác nhau. Ở mỗi giống nho khác nhau thì sẽ cho ra những phong vị rượu vang hoàn toàn riêng biệt, đặc trưng.

  • Bên cạnh đó thì yếu tố về terror cũng có một vai trò vô cùng quan trọng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang đỏ, tuy nhiên không phải vùng đất nào cũng sản xuất được rượu vang ngon, chất lượng mà điều này sẽ còn phải phù thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng của mỗi vùng.

  • Nước ép được làm từ thịt quả nho cho ra nước không màu cho nên rượu có màu thì sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và khoảng thời gian mà nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho.

  • Mùi vị đặc trưng của rượu vang đỏ sẽ có vị như là mùi nho khô, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi hành tỏi, mùi nho khô, mùi coca, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu và mùi quế,… Nhà sản xuất rượu vang đỏ sẽ hòa lẫn chúng với nhau để tạo ra những hương vị đặc trưng.

Những lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ

Khám phá tất cả những bí mật của Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đỏ là một loại thức uống tốt, tuy nhiên nếu như bạn dùng quá mức thì có thể sẽ gây tử vong. Uống rượu vang đỏ với lượng vừa phải thì có thể sẽ đem đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời như sau:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

  • Rượu vang đỏ là loại thức uống có nhiều chất polyphenol bao gồm tannin, resveratrol và hơn khoảng 5.000 hợp chất thực vật. Lợi ích của rượu vang đỏ đem lại có nguồn gốc từ tannin, đây là chất cũng có trong socola và trà xanh. Tannin có khả năng ức chế cholesterol vốn làm tắc nghẽn các mạch máu cho nên sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

  • Mặc dù khá khó để hiểu rõ rằng loại rượu vang đỏ nào là tốt nhất cho sức khỏe, thế nhưng các chuyên gia về sức khỏe lại khuyên bạn nên chọn loại rượu vang đỏ có nồng độ cồn thấp hơn và lượng tannin cao hơn.

Cải thiện đời sống tình dục

  • Đây là một trong những điều thú vị nhất về loại rượu vang đỏ này. Nếu như bạn uống rượu vang đỏ thường xuyên, với số lượng vừa phải thì nó có thể sẽ giúp bạn cải thiện được cuộc sống tình dục. Phụ nữ nên uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày và sẽ thưởng thức đời sống tình dục nhiều thú vị hơn là những phụ nữ không uống rượu vang đỏ.

Chống ung thư

  • Rượu vang đỏ có chứa các hợp chất chống oxy hóa, có tính chống ung thư và có tác dụng là bảo vệ tim. Rượu vang đỏ thông thường sẽ được làm từ nho và vỏ nho giàu chất chống oxy hóa, có khả năng giúp ngăn ngừa tất cả các loại ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

  • Nếu như bạn uống một ly rượu vang đỏ vào mỗi tối thì sẽ giúp tăng tốc độ của việc chuyển hóa, hỗ trợ đốt cháy các chất béo trong cơ thế giúp giảm cân hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch

  • Các chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ thì sẽ có khả năng làm dần cải thiện được hệ miễn dịch bằng cách nuôi dưỡng các tế bào có trong cơ thể và phòng ngừa các loại bệnh tật.

Những dòng rượu vang đỏ phổ biến nhất thế giới

Khám phá tất cả những bí mật của Rượu Vang Đỏ

Syrah hay Shiraz

  • Dòng rượu vang Syrah mang một hương thơm và mùi vị đặc trưng của các loại hoa quả có màu đậm như là quả lý chua đen xen lẫn với vị cay của hạt tiêu và mùi thịt nướng. Rượu vang đỏ này có mùi vị của hoa quả đậm đà kết hợp cùng với hàm lượng tannin và nồng độ cồn cao sẽ tạo nên một tổng thể rượu hài hòa và cân bằng. Ngoài ra, rượu vang đỏ Syrah còn được ủ trong thùng gỗ sồi cho nên còn có hương vị bánh mì nướng trông rất hấp dẫn.

  • Vang đỏ Syrah được đặc trưng vì chúng có màu đỏ đậm và vị cay rất sắc nét. Nho Syrah được sử dụng dùng để làm ra cả rượu vang có chất lượng trung bình lẫn chất lượng cao, với màu đỏ thẫm cùng với hương vị tập trung và bảo quản được rất lâu.

  • Vùng sản xuất: Rượu vang đỏ Syrah có chất lượng xuất sắc nhất ở vùng California, Úc và Rhone Valley của Pháp.

  • Món ăn đi kèm: Loại rượu này thì nên ăn kèm với cá nướng, thịt bò, thịt thú rừng và thịt hầm,…

Merlot

  • Đây là loại một loại vang đỏ rất dễ uống, rất đặc biệt phù hợp cho những ai mới học cách uống rượu vang đỏ. Rượu này có hương vị đặc trưng của quả anh đào, quả mận và thảo cỏ. Rượu vang đỏ Merlot có cấu trúc tròn trịa cùng với nồng độ trung bình. Vang đỏ Merlot có hàm lượng tannin thấp hơn cho nên không chát bằng loại vang Cabernet Sauvignon.

  • Vùng sản xuất: Merlot là một trong những giống nho được trồng chủ đạo ở vùng Bordeaux của Pháp, ngày nay giống nho này còn được trồng ở Ý, Romania, Chile, California, Washington và Úc. Đây là một giống nho được trồng nhiều thứ 4 ở trên thế giới, chỉ đứng sau Sultanine Blanche, Airen Blanc và Grenache Noir.

  • Món ăn đi kèm: Loại rượu này dễ dàng kết hợp với mọi loại đồ ăn khác nhau.

Cabernet Sauvignon

  • Cabernet Sauvignon được tôn vinh là một trong những giống nho thượng hạng nhất thế giới, chúng thường được dùng để pha trộn với giống nho Cabernet Franc và Merlot. Phần lớn rượu vang Cabernet Sauvignon đều sẽ được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.

  • Vang Cabernet Sauvignon có hương vị mềm mượt, đằm thắm nhưng lại có vị đậm đà, sắc nét khi còn trẻ. Rượu vang Cabernet Sauvignon khi trưởng thành lại còn có thêm hương mảnh gọt bút chì và vị quả ớt chuông rất hấp dẫn. Với dòng rượu vang này được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi thì sẽ có hương vani rất rõ nét.

  • Vùng sản xuất: Dòng rượu vang Cabernet Sauvignon có mặt ở hầu hết mọi nơi ở trên thế giới, trừ những vùng rất lạnh như là nước Đức. Nho Cabernet Sauvignon chuyên làm ra những chai rượu vang đỏ thượng hạng nhất của Medoc nước Pháp, Úc, California và cả Chile.

  • Món ăn đi kèm: Dòng vang này rất thích hợp để dùng chung với các món thịt đỏ được chế biến đơn giản.

Malbec

  • Hương vị của rượu vang Malbec thì rất đa dạng và tùy thuộc vào những vùng trồng nho với phương pháp để làm rượu. Vang Malbec khi sản xuất ra thì sẽ có màu sắc rất hài hòa, dễ uống và có mùi vị của quả mận, hoa anh đào và cả vị cay đặc trưng.

  • Malbec thường được dùng để pha trộn với các giống nho như là Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot và cả Petit Verdot để làm ra được những loại rượu vang theo phong cách Bordeaux.

  • Vùng sản xuất: Malbec là một giống nho được bắt nguồn ở vùng Bordeaux nước Pháp, tuy nhiên nó lại được trồng nhiều ở vùng Argentina hơn cả. Tại đây, giống nho này được vinh danh là “giống nho hoàng tử” và được dùng để chuyên sản xuất ra những chai rượu vang đỏ thượng hạng bậc nhất. Ngoài ra, nho Malbec còn có mặt ở một số nơi như là Chile, Úc và các vùng lạnh của California.

  • Món ăn đi kèm: Dòng rượu này nên ăn kèm với các món ăn từ thịt, vang Malbec của Argentina có thể được kết hợp dễ dàng với các món ăn Mexico, Cajun và Ấn Độ.

Pinot Noir

  • Pinot Noir được coi là một trong những giống nho đỏ quý tộc nhất thế giới bởi vì nổi tiếng là một giống nho khó trồng nhưng chất lượng nho lại thực sự rất vượt trội. Không giống như Cabernet Sauvignon, vang Pinot Noir sẽ có cấu trúc nhẹ nhàng và tươi mát với hương vị tannin dịu dàng. Rượu này mang một hương vị trái cây như hoa anh đào, dâu tây và vị mận rõ nét, xen lẫn với mùi lá chè, đất ẩm và mùi da thuộc.

  • Vùng sản xuất: Nho Pinot Noir được dùng để sản xuất ra loại rượu vang thượng hạng của vùng Burgundy và rượu vang ngon của Áo, California, Oregon và cả New Zealand.

  • Món ăn đi kèm: Loại rượu này rất thích hợp để dùng chung với cá hồi, gà, cừu nướng và các món ăn Nhật Bản.

Zinfandel

  • Có lẽ đây là một giống nho linh hoạt nhất thế giới bởi vì nó có thể làm ra cả rượu vang trắng nhẹ nhàng lẫn với rượu vang đỏ đậm đà và săn chắc. Vang Zinfandel mang một mùi hương hoa quả và hồ tiêu rất rõ nét.

  • Vùng sản xuất: Nho Zinfandel có nguồn gốc tại Ý còn có tên là Primitivo, nhưng đến hiện nay thì được trồng nhiều nhất tại California.

  • Món ăn đi kèm: Tùy thuộc theo vị rượu dịu nhẹ hay đậm đà mà ta có thể kết hợp cùng với mì trộn sốt cà chua, pizza hay là thịt nướng.

Sangiovese

  • Rượu vang Sangiovese thông thường thì sẽ có nồng độ trung bình với vị hoa quả rất nổi bật.

  • Vùng sản xuất: Nho Sangiovese được dùng để làm rượu vang Chianti nổi tiếng của vùng Tuscany, Ý và là rượu vang ngon của California.

  • Món ăn đi kèm: Loại rượu này rất thích hợp để dùng với các món ăn của Ý và vùng Địa Trung Hải.

Barbera

  • Loại rượu vang Barbera nổi bật với hương vị trái cây có vỏ đậm và vị mận, có cấu trúc tinh tế cùng với nồng độ acid rất hài hòa.

  • Vùng sản xuất: Giống nho này có bắt nguồn từ Ý nhưng lại được trồng rộng rãi tại vùng California.

  • Món ăn đi kèm: Rất dễ dàng trong việc kết hợp cùng với nhiều loại đồ ăn khác nhau, kể cả nước sốt cà chua.

Những chai rượu vang đỏ ngon và phổ biến tại Việt Nam

Khám phá tất cả những bí mật của Rượu Vang Đỏ

Các loại vang đỏ ngoại nhập hiện nay thì đã không còn quá xa lạ với thị trường rượu tại Việt Nam, các thương hiệu rượu vang Ý, vang Pháp hay vang Chile sẽ luôn là những cái tên hàng đầu trong việc tìm kiếm và chọn mua rượu vang ngon để thưởng thức cũng như làm quà biếu tặng của người Việt chúng ta.

Dưới đây sẽ là một số loại rượu vang đỏ ngon, chất lượng được nhiều người ưa chuộng trong vài năm trở lại đây.

Rượu vang đỏ ngon của Pháp

Rượu vang Pháp sẽ luôn là một sự lựa chọn hàng đầu của người Việt, tuy giá thành của vang đỏ Pháp luôn nằm ở mức trung bình cho đến cao cấp, thế nhưng so với giá trị và chất lượng của loại vang này thì là một mức giá hợp lý.

  • Vang Cote Mas Languedoc Rouge: Đây là một trong những chai vang đỏ nổi bật nhất của nhà sản xuất vang nổi tiếng Côté Mas. Rượu này có hương vị tươi mát, cân bằng và đặc biệt rất là dễ uống.

  • Vang Domaine Cazes Hommage Bio: Chai vang này thuộc top 10% những chai rượu vang hàng đầu thế giới vào năm 2016. Vang khô, cân bằng được giữa tính axit và tannin đầy hương vị trái cây của quả mơ, đào trắng và mận.

  • Vang Cazes Ego Côtes du Roussillon Villages: Chai vang này pha trộn nổi tiếng đến từ vùng Cote du Roussillon, loại này nổi bật với hương vị của quả dâu đen, anh đào, quả mận kết hợp cùng vị tannin êm và kết thúc kéo dài, tinh tế.

  • Vang Cazes Les Clos de Paulilles Collioure Rouge: Chai vang này là sự pha trộn từ Syrah, Grenache và Mourvedre, với hương vị vô cùng phong phú, mùi đặc trưng của dâu đen, mâm xôi đen, quả anh đào, việt quất cùng với vị tannin mịn, kết thúc rất hấp dẫn.

Rượu vang đỏ ngon của Ý

Cùng với Pháp, thì Ý cũng là một trong những đất nước chuyên sản xuất rượu vang đỏ danh tiếng và lâu đời trên thế giới. Cùng với sự phong phú về giống nho, nước Ý cũng đã tạo nên được sự đa dạng của các phong cá đỏ Ý ngon và được nhiều người ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

  • Vang Masso Antico Appassito Primitivo: Đây là một trong những chai vang đỏ rất nổi tiếng đến từ vùng Salento của nước Ý, rượu có hương thơm đậm đà với mùi vị của dâu đen, cherry, cam thảo và mùi thuốc lá – hương vị mạnh mẽ của quả dâu, cherry, nấm và khói. Rượu có tannin rất tinh tế cùng với một chút vị ngọt và axit.

  • Vang Cantine Due Palme Sangaetano Primitivo Di Manduria: Đây là chai vang thuộc top 5% của những loại vang đỏ hàng đầu thế giới, loại rượu này được sản xuất bởi nhà làm vang danh tiếng có tên là Cantine due Palme.

  • Vang Masseria La Volpe 1 Uno Primitivo Di Manduria Riserva: Đây là một trong những chai rượu vang nổi tiếng nhất của nhà làm vang Masseria La Volpe, thuộc top 1% những chai rượu vang tốt nhất thế giới.

  • Vang Patrisso Primitivo di Manduria: Là loại vang thuộc top 3% những chai vang hàng đầu của khu vực Primitivo di Manduria, vang có hương vị đậm cùng với một chút vị ngọt và cay.

Rượu vang đỏ ngon của Chile

Rượu vang Chile là một trong những ngành công nghiệp rượu vang hàng đầu ở trên thế giới. Tại thị trường rượu Việt Nam trong vài năm trở lại đây, thì rượu vang Chile luôn được đông đảo người dùng quan tâm và ưa chuộng sử dụng bởi vì có mức giá hợp lý, chất lượng ổn định và dễ dàng sử dụng.

Một số loại vang đỏ ngon của Chile mà bạn có thể tham khảo qua:

  • Vang Paso Grande Merlot: Đây là loại rượu vang được làm từ 100% nho Merlot, vang có cấu trúc khá cân bằng, có hương thơm nồng nàn của quả mận và các loại trái cây đỏ, tannin mềm mại và hậu vị kéo dài.

  • Vang Cono Sur Bicicleta Cabernet Sauvignon: Đây là chai vang đỏ nổi tiếng đến từ vùng Central Valley của Chile, loại vang này được đông đảo người đam mê rượu vang trên khắp thế giới ưa chuộng và sử dụng.

  • Vang Veo Grande Reserva Cabernet Sauvignon: Đây là chai vang thuộc top 8% hàng đầu ở khu vực Thung lũng Colchagua.

Địa chỉ cung cấp rượu vang đỏ uy tín, chất lượng ở Tp. Hồ Chí Minh

Khám phá tất cả những bí mật của Rượu Vang Đỏ

Thưởng thức một chút rượu vang đỏ trong không gian lãng mạn, đậm chất Châu Âu sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên để lựa chọn được một địa chỉ chuyên cung cấp rượu vang đỏ uy tín, chất lượng trong vô vàng những cái tên trên thị trường rượu hiện nay thì không phải là điều dễ dàng.

Nổi bật trên thị trường rượu vang đỏ hiện nay thì có thể nhắc đến Winecity – đây là một nhà cung cấp rượu vang nhập khẩu nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm thành lập thì cho đến thời điểm hiện tại Winecity đang nhập khẩu và phân phối hơn 120 loại vang nói chung và vang đỏ nói riêng của các thương hiệu rượu vang nổi tiếng trên thế giới như là Chilê, Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Mỹ.

Winecity luôn theo sát trong việc vận chuyển từ nhà sản xuất ở nước ngoài cho đến hầm rượu của Tây Âu, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn về nhiệt độ, không khí, độ ẩm và ánh sáng, nhằm giữ được chất lượng của rượu luôn đạt trạng thái tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Khi khách hàng đến mua vang đỏ ở Winecity thì sẽ được Winecity cung cấp đầy đủ giấy tờ như là tem chống hàng giả của nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vùng nguyên liệu, năm sản xuất rượu, quy trình sản xuất, cũng như cách để sử dụng rượu vang ngon nhất.

Cùng với chặng đường phát triển của Winecity trong những năm qua thì không thể không nhắc tới sự đóng góp của đội ngũ cán bộ trẻ trung, năng động, nhiệt thành và có tinh thần trách nhiệm rất cao. Đặc biệt là đội ngũ tư vấn bán hàng, bảo quản được đào tạo một cách bài bản bởi các chuyên gia uy tín của các hầm rượu lớn ở trên thế giới. Winecity cam kết sẽ mang tới cho Quý Khách hàng các sản phẩm và dịch vụ tốt với giá cạnh tranh nhất.

Hãy đến với Winecity để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

  • Hotline: 0847 486 586

  • Zalo: 0888 203 779

  •  Email: Winecity.vn@gmail.com

  •  Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *