Là nguyên liệu vàng, mật ong được trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ gia vị trong ăn uống cho đến chăm sóc sắc đẹp, hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Cũng chính và điều này mật ong thường được mua với số lượng nhiều để trữ và sử dụng dần.
Tuy nhiên để giữ cho mật ong luôn tươi ngon và giữ nguyên hương vị, bạn cần phải biết cách bảo quản phù hợp. Vậy cách bảo quản mật ong rừng tại nhà như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay bạn nhé!
Nội dung chính:
Mật ong có hạn sử dụng bao lâu?
Không chỉ riêng mật ong mà tất cả các loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định. Nhiều người dùng cho rằng, mật ong có thể bảo quản bao lâu cũng được.
Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai. Trên thực tế, mật ong chỉ nên dùng trong vòng 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nếu để quá thời gian này, mật sẽ bị thay đổi chất lượng, giảm giá trị dinh dưỡng và các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều, thậm chí nó còn gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, thời gian sử dụng của từng loại mật ong cũng có sự khác biệt. Điển hình như mật ong rừng do tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, gây chua. Do vậy loại mật ong này chỉ dùng được dưới 2 năm.
Còn với các loại mật ong nuôi thì có thể sử dụng đến 3 năm, tuy nhiên qua thời gian này bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa.
Do vậy, với những loại mật ong không rõ thời gian lấy mật cụ thể, bạn chỉ nên mua liều lượng vừa đủ dùng. Sau khi hết ta mới nên mua tiếp vì khi mua nhiều và để lâu mật sẽ bị biến chất.
Với thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết thời gian sử dụng mật ong tốt nhất rồi đúng không. Vậy cách bảo quản mật ong được lâu, cách bảo quản mật ong trong tủ lạnh như thế nào?
Hướng dẫn cách bảo quản mật ong đúng cách
Bảo quản trong lọ thủy tinh và chai nhựa
Bảo quản mật ong trong lọ đựng bằng thủy tinh là tốt nhất vì thủy tinh không màu, không mùi và không làm biến đổi chất lượng mật ong khi sử dụng trong thời gian dài.
Đặc biệt khi mang tặng hay biếu, lọ đựng bằng thủy tinh cũng rất trang trọng, lịch sự và tăng thêm độ thẩm mỹ. Tuy nhiên thủy tinh có một nhược điểm là dễ vỡ. Do vậy, bạn cần bảo quản ở những nơi an toàn, tránh va đập.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chai nhựa để bảo quản mật ong. Đựng mật trong chai nhựa sẽ không lo bị vỡ trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt, khi mật ong lên men, có khí ga thì việc dùng chai nhựa đựng sẽ ít bị vỡ hơn chai thủy tinh.
Không bảo quản trong chai lọ gỗ hoặc thủy tinh
Mật ong khi bảo quản trong chai lọ bằng gỗ sẽ hấp thụ mùi của gỗ, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong bên trong. Hơn thế nữa, gỗ còn rất dễ bị mốc khi gặp điều kiện môi trường ẩm ướt.
Còn nếu đựng trong chai lọ bằng kim loại, lâu dần các chất trong kim loại và mật ong có thể phản ứng với nhau, gây ra độc tố. Do vậy, hãy tránh sử dụng hai vật liệu này để đựng mật ong bạn nhé.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong
Nhiều người dùng vì sợ mật ong bị hỏng nhanh nên có thói quen bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không nên bởi khi để mật trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong.
Lúc này, bạn sẽ thấy hiện tượng các váng kết tủa xuất hiện trôi nổi trong chai đựng mật, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.
Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong là nhiệt độ phòng từ 21 – 26 độ C, nếu nhiệt độ thấp hoặc cao hơn sẽ dễ khiến mật nhanh hỏng, bị biến chất gây sẫm màu và mất vị ngon đặc trưng.
Ngoài ra, cần tránh để mật ở những nơi có ánh nắng trực tiếp như gần cửa sổ. Đồng thời không để mật ong ở dưới nền gạch hoặc những khu vực có nhiệt độ cao hoặc thấp để đảm bảo chất lượng mật ong.
Đảm bảo mật luôn phải được đậy kín
Trong quá trình sử dụng, bạn cần hạn chế để mật ong tiếp xúc nhiều với không khí và đảm bảo các lọ hoặc chai đựng mật ong được đậy kín hoàn toàn. Bởi các thành phần không rõ nguồn gốc có trong không khí có thể làm biến đổi mùi vị, màu sắc của mật.
Bên cạnh đó cần hạn chế tối đa nước lọt vào lọ đựng mật ong, nước khi kết hợp với mật ong nguyên chất sẽ làm mật ong lên men, không thể sử dụng được nữa. Tuy nhiên. bạn cũng cần chú ý là không vặn nắp quá chặt vì dễ tạo ra khí gas và sủi bọt gây vỡ lọ.
Không để gần thực phẩm có mùi
Mật ong có vị ngọt thanh cùng mùi hương đặc trưng riêng nhưng khi đặt cạnh những loại thực phẩm có mùi nặng mật sẽ có xu hướng hút mùi.
Do vậy, bạn không nên để mật ong gần một số loại thực phẩm như: Tỏi, hành, tiêu, mắm, cá hồi, thịt bò,…để tránh mật bị ảnh hưởng mùi từ những loại thực phẩm này.
Bảo quản mật ong không bị kiến
Dưới đây 3 cách cách bảo quản mật ong không bị kiến hiệu quả mà nhiều người dùng thường áp dụng tại nhà.
Lau sạch miệng lọ sau khi dùng
Do mật ong có tính đặc quánh nên không tránh khỏi khi sử dụng sẽ làm mật bị dính lại trên miệng bình hoặc nắp đựng. Việc này sẽ khiến kiến bị hấp dẫn và tìm đến lọ mật của bạn.
Vì thế, để mật ong không bị kiến bạn nên dùng khăn hoặc giấy lau sạch bình, lọ đựng sau khi sử dụng xong.
Đặt lọ mật ong trong chén nước nhỏ
Đây là cách thực hiện phổ biến để tránh kiến bám vào những loại thực phẩm có vị ngọt như đường, mật,… Kiến sợ nước do vậy khi bạn đặt lọ mật ong trong chén nước nhỏ sẽ giúp cản đường kiến bu vào lọ mật của bạn.
Bảo quản mật ong trong hộp nhựa lớn
Hũ đựng bằng nhựa sẽ là lớp bảo vệ thứ hai giúp ngăn không cho mật ong tỏa mùi ra và ngăn kiến không thể vào được bên trong.
Tạm kết
Trên đây là một số cách bảo quản mật ong không bị đóng đường, không sợ hư hỏng hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích mới và giúp bạn biết cách bảo quản mật ong phù hợp.
Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích tại Tiệm Phố Núi nhé!