Từ lâu chúng ta đã biết uống trà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên câu hỏi uống trà có tốt không lại phụ thuộc vào lượng trà bạn uống hàng ngày. Uống trà sẽ có lợi cho sức khỏe nếu uống đúng cách, còn nếu lạm dụng nó thì sẽ có thể gây ra những phản ứng ngược ảnh hưởng tới sức khỏe. 

1. Lợi ích của việc uống trà 

Uống trà có tốt không? Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích sức khỏe khi uống trà

Lợi ích sức khỏe rõ ràng từ việc uống trà 

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 

Theo y học cổ truyền thì uống trà là một phương thức rất rất hỗ trợ, ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó có tác dụng cải thiện lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể qua việc mở rộng động mạch. Đặc biệt trong trà còn chứa nhiều chất oxy hóa góp phần làm chậm sự bắt đầu của các bệnh tim mạch.

– Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Thay vì tốn tiền mua những loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc, có nguy cơ làm hại sức khỏe thì nhiều chị em đã tìm đến việc uống trà để giảm cân 1 cách khỏe mạnh. Theo các nghiên cứu chúng ta thấy rằng các chất catechin, chất chống oxy hóa có trong trà xanh sẽ giúp đánh bay mỡ bụng.

– Cải thiện trí nhớ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng epicatechin – một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà xanh có khả năng giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ dài hạn. Đặc biệt uống trà còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – căn bệnh mất trí rất phổ biến hiện nay.

2. Tác hại của việc uống nhiều trà

Uống trà có tốt không? Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích sức khỏe khi uống trà

Tác hại khôn lường của việc lạm dụng trà 

Mọi người hay lầm tưởng uống nhiều trà thì cơ thể sẽ được cấp nhiều nước. Tuy nhiên, trong trà có chứa rất nhiều caffeine – thành phần giúp lợi tiểu. Vì vậy, khi uống quá nhiều trà thì cơ thể rất dễ bị mất nước. Cho nên, bạn cần sử dụng những thực phẩm khác để hấp thụ nước như nước lọc, hoa quả, rau củ…

Trà chứa nhiều tanin vì thế nó hạn chế cơ chế hấp thụ những hợp chất không tốt. Thế nhưng việc có quá nhiều tanin lại hạn chế luôn khả năng hấp thụ chất khoáng như kẽm, sắt và canxi… Khi lệ thuộc vào trà thì bạn sẽ uống nhiều trà quá  mức cần thiết. Và kết quả là những tác hại không mong muốn sẽ xuất hiện, chẳng hạn như không thể học tập và làm việc hiệu quả. Ta có thể cắt ‘cơn nghiện’ bằng cách thay trà bằng trà thảo mộc hay nước sôi…

3. Uống trà bao nhiêu là đủ?

Uống trà có tốt không? Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích sức khỏe khi uống trà

Làm sao để uống trà có lợi nhất 

Uống một lượng vừa phải bởi caffeine có trong trà hầu hết là nguyên nhân của những triệu chứng không mong muốn. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bạn nên hấp thụ khoảng 200mg trở xuống, khoảng 15g trà tương đương với 4 tách trà mỗi ngày.

Hãy uống trà vào buổi sáng vì nó có chứa L-theanine giúp chúng ta giảm stress và thư giãn. Khi kết hợp với caffeine thì bạn sẽ tập trung và tỉnh táo lâu hơn so với cà phê. Tuy nhiên tác dụng này sẽ có hại khi uống trà vào buổi chiều. Vì có thể bạn sẽ tỉnh táo khi về đêm và có thể gây mất ngủ. Không uống trà lúc bụng đói bởi vì trà khiến huyết áp giảm nhẹ. Thế nên bạn có thể kết hợp trà với chất làm ngọt như đường hay mật ong để tránh hạ huyết áp.

Trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi uống trà có tốt không? Nếu bạn uống trà có mức kiểm soát vừa phải thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Để biết thêm các thông tin đời sống hữu ích hàng ngày hãy truy cập https://topgoogle.com.vn/.

Bài viết liên quan