Tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt trong năm 2021 đang được nhiều gia chủ quan tâm. Theo thế giới tâm linh, bát nhang không chỉ để thờ cúng tổ tiên, mà còn giúp mang lại tài lộc cho gia chủ. Thế nên, cứ vào dịp cuối năm mọi nhà đều dọn dẹp bàn thờ, bát nhang cúng tổ tiên sạch sẽ để cầu mong năm mới mạnh khỏe, tài lộc đầy nhà.

Vì sao phải tỉa chân nhang hàng năm?

Thời điểm tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt trong năm 2021

Vì sao phải tỉa chân nhang hàng năm?

Cứ vào dịp tết đến xuân về các gia định lại tụ họp để dọn dẹp lại bàn thờ gia tiên. Đồng thời, họ cũng sẽ thực hiện hóa chân nhang để bày tỏ lòng thành kính với các bậc tổ tiên, thần linh sống trong nhà. Đây cũng được coi như cách loại trừ các điều không hay, xui xẻo của năm cú đi và đón may mắn trong năm mới này.

Nguyên một năm với những dịp cúng rằm, giỗ, lễ tết,…bát hương cũng được đầy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc cúng cầu của gia chủ với gia tiên nhà mình, hơn nữa việc dọn dẹp cũng gặp khó khăn.

Mặt khác, bàn thờ là nơi tụ hội các linh khí tốt của đất trời. Chính vì vậy, bát hương nếu để quá đầy thì sẽ không thể lưu chuyển khó trời và khiến gia chủ gặp vận hạn, tai ương trong năm mới. Do đó, bạn cần rút chân nhang vào thời điểm thích hợp hàng năm để tránh những tai ương đến với gia đình mình.

Có cần thiết phải xem ngày rút chân nhang hay không?

Thời điểm tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt trong năm 2021

Có cần thiết phải xem ngày rút chân nhang hay không?

Theo thế giới tâm linh thì bàn thờ được coi là nơi thờ tự thế nên luôn cần sự yên tĩnh. Đặc biệt, bàn thờ phải được đặt ở nơi hội tụ đầy đủ khí trời và không được để ánh sáng chiếu vào quá nhiều sẽ gây kinh động đến gia tiên.

Điều tối kị trong việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ gia tiên bạn cần phải nhớ là tránh xê dịch hay làm cập kênh bất cứ thứ gì có trên bàn thờ. Chỉ với sự bất cẩn nhỏ trong lau chùi, dọn dẹp cũng có thể làm bát nhang bị động. Vậy nên, việc tỉa chân nhang và chú ý thời điểm thích hợp là hết sức quan trọng.

Một điều nữa, theo quan niệm dân gian thì các cụ thường sẽ lựa tỉa chân nhang vào dịp 23 âm lịch, tức ngày tiễn ông công, ông táo về trời. Đây là thời điểm các ông sẽ về trời báo cáo lại tất cả những sự việc đã xảy ra trong năm qua. Thế nên, việc tỉa chân nhang trong thời điểm này được coi như việc kết thúc năm cũ và đón năm mới qua.

Nên tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt?

Thời điểm tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt trong năm 2021

Nên tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt?

Theo quan niệm từ xa xưa thì lễ quan soái sẽ thực hiện trước thời điểm làm lễ ông công, ông táo. Nghi lễ này sẽ tỉa chân hương chỉ giữ lại 3 cây trong bát. Đặc biệt chú ý, lễ quan sát chỉ thực hiện 1 năm 1 lần vào ngày 23 tháng chạp. Thế nên, gia chủ không được tùy tiện thực hiện rút chân nhang tùy hứng. Sau khi đã thực hiện xong nghi lễ rút chân nhang, thì gia chủ có thể chuẩn bị đồ lễ để cúng ông công, ông táo.

Tùy theo phong tục của từng miền mà nghi lễ tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ được diễn ra ở những thời điểm khác nhau. Nhưng ngày nay, với bộn bề lo toan của cuộc sống họ thường sẽ thực hiện nghi lễ rút chân nhang sau khi cúng ông công, ông táo xong hay có những gia đình sẽ thực hiện vào khoảng thời gian từ 24-30 tháng chạp.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về thời điểm tỉa chân nhang vào ngày nào thì tốt trong năm 2021. Mong rằng qua đây, bạn đã hiểu hơn về thế giới tâm linh.

Bài viết liên quan