Do đại dịch Covid 19, thị trường ô tô Việt Nam bị thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, thị trường đã dần hồi phục. Không chỉ xuất hiện nhiều mẫu xe mới và phiên bản nâng cấp, Việt Nam còn đón nhận thêm nhiều thương hiệu xe mới.

MG có phải xe Trung Quốc không? Có nên mua MG vào thời điểm này không?

Đặc biệt đáng nói là sự xuất hiện của một thương hiệu Anh-MG (Morris Garages). MG không phải là một thương hiệu xa lạ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua đại lý CT Brothers Automotive vào năm 2012. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, MG đã phải rời Việt Nam do doanh thu ế ẩm. Tuy nhiên, MG vẫn âm thầm nuôi hy vọng trở lại mảnh đất hình chữ S này.

Sau 8 năm chuẩn bị tỉ mỉ, MG sẽ chính thức trở lại vào tháng 7/2020, ra mắt hai mô hình chính là MG HS và MG ZS. Đi kèm với đó là một kế hoạch dài hạn để tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc.

Lần trở lại này, MG đã chọn Tập đoàn Tan Chong là đại lý phân phối xe MG tại Việt Nam. Tập đoàn Tan Chong không xa lạ khi nắm quyền nhập khẩu ô tô Nissan tại Việt Nam.

MG là xe Trung Quốc hay xe Anh Quốc?

“MG là xe Trung Quốc hay xe Anh?” Đây là vấn đề mà MG dễ gặp phải trên mạng xã hội và các diễn đàn về xe một khi về Việt Nam. Về cơ bản, MG (Morris Garages) là một thương hiệu xe hơi của Anh được thành lập vào năm 1924.

Tuy nhiên, khi tình hình kinh doanh không khả quan, thương hiệu này buộc phải bán mình cho các công ty lớn khác. Sau nhiều lần đổi chủ, đến nay, MG đã thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Ô tô Thượng Hải, một trong bốn công ty trụ cột của ngành ô tô Trung Quốc.

Vì vậy, những chiếc xe MG thường được ví là “thương hiệu Anh, gốc xe Trung Quốc”. Vì lý do này, khách hàng Việt Nam ngại bỏ tiền mua các mẫu xe MG, vì chất lượng xe Tàu thường kém.

MG cũng hiểu được tâm lý chung của khách hàng Việt Nam nên có nhiều chiến lược xây dựng thương hiệu trong thời gian tới.

Còn quá sớm để đánh đồng MG kém chất lượng với các mô hình xe tàu khác, vì không phải tất cả các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc đều kém chất lượng, ví dụ như Volvo Cars hoặc iPhone.

Mặc dù MG đã về tay ông lớn Trung Quốc nhưng SAIC vẫn không thay đổi bất kỳ giá trị nào mà MG đã thiết lập trong nhiều năm qua. Các kỹ sư MG có thể thỏa sức sáng tạo mà không bị áp lực nào từ phía SAIC.

Mục tiêu chính của SAIC đối với MG là hỗ trợ tài chính. Vì vậy, khách hàng Việt Nam không phải lo lắng về chất lượng của MG sau khi về tay SAIC.

Có nên mua MG vào thời điểm này không?

Một trong những nguyên nhân khiến khách hàng ngại cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường là chất lượng. Dù đã được kiểm chứng thương hiệu trên thị trường sau nhiều năm “lăn bánh” nhưng người dùng Việt vẫn có những cái nhìn khắt khe hơn đối với hãng xe này.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, để có chỗ đứng trên thị trường, MG phải tung ra những tân binh mạnh mẽ và thực sự khác biệt.

Sự khác biệt ở đây không chỉ là hình thức bên ngoài mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá bán, option, khuyến mại, cách khai thác thị trường. Nhìn sơ qua, MG có một mức giá rất cạnh tranh và công nghệ tương đối hoàn thiện, và nó cũng đã chiếm lĩnh thị trường tốt.

Tuy nhiên, không phải lựa chọn nào cũng được chào đón, bởi thị trường Việt Nam rất cạnh tranh do nhiều công ty lớn đã sớm chen chân và tạo dựng vị thế. Đặc biệt, phân khúc xe cao tầng và SUV đã được nhiều hãng xe khai thác nên việc đưa hai tân binh “cắn miếng bánh” thị phần là điều khá khó khăn với MG.

Chưa kể yếu tố đánh vào tâm lý người dùng nhất chính là “hàng Trung Quốc”, đây được coi là từ nhạy cảm khi nói đến hàng xa xỉ.

Tuy hai mẫu xe chủ lực của hãng xe này đều được nhập khẩu nhưng nhà máy sản xuất vẫn ở Trung Quốc khiến khách hàng Việt Nam không mấy thiện cảm, đây được xem là bước đi khá mạo hiểm của thương hiệu xe này vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngoài MG, nhiều thương hiệu nội địa Trung Quốc không vào được thị trường Việt Nam, dù được quảng cáo là rẻ, nhiều sự lựa chọn nhưng nhanh chóng bị lãng quên. Bằng cách này, các thương hiệu này đã rút khỏi thị trường một cách bí ẩn.

Chiến lược ngắn hạn và dài hạn của MG

Theo ông Zheng Jinhua, người đứng đầu MG, hãng xe này sẽ có định hướng và chiến lược phát triển lâu dài. Vì vậy, công ty luôn giới thiệu ra thị trường những mẫu sản phẩm chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất. Chính sách đi kèm cũng rất hấp dẫn, bảo hành 5 năm không giới hạn km.

Không chỉ vậy, MG còn vạch ra con đường đi cho MG Việt Nam theo từng giai đoạn. Thời gian đầu, công ty vẫn đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc vài tháng rồi nhập khẩu về Việt Nam.

Giai đoạn hai sẽ được chuyển sang thị trường Thái Lan, với tầm nhìn dài hạn, cuối cùng sẽ thành lập nhà máy tại Đà Nẵng vào cuối năm 2021.  Đây là bước cuối cùng trong quá trình nội địa hóa các mô hình MG nhằm tăng tỷ lệ xe bán ra của công ty trên thị trường Việt Nam.

Liệu VinFast có trở thành đại diện tiêu biểu của MG?

Điểm chung của VinFast và MG không nằm ở quá trình hình thành và thời đại của dòng sản phẩm mà nằm ở góc nhìn của người Việt.

Xét về VinFast, đây là một thương hiệu còn rất non trẻ, mẫu mã hoàn toàn mới và chưa tạo được nhiều kỳ tích trong lòng người dùng trong nước. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng chiến lược mà công ty đưa ra rất hợp thời với người Việt Nam.

Về dịch vụ và quy mô, VinFast đã mở rộng mạng lưới đại lý ô tô Vinfast trên cả nước, cho phép người dùng ở bất kỳ tỉnh thành nào cũng có thể cứu hộ và thay thế an toàn trong trường hợp xe bị hỏng hóc hoặc gặp sự cố.

Đặc biệt, thành công của VinFast nằm ở những chương trình marketing độc đáo, khác biệt như thay xe cũ bằng xe mới, hàng chục nghìn quà tặng tri ân – lan tỏa yêu thương, tặng ngay 8-120 triệu đồng, thuế trước bạ 0 đồng – bảo hành 5 năm…

Chính bằng những chiêu trò độc và lạ này, VinFast đã bước chân vào thị trường Việt Nam và chứng tỏ thương hiệu của mình trước sự cạnh tranh của nhiều ông lớn. Vì vậy, để thành công, MG cần phải nhìn theo tấm gương đi trước – thương hiệu ô tô Việt Nam VinFast.

Bài viết liên quan