Duyên Hải Nam Trung Bộ là vùng đất ven biển, kéo dài từ tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận. Vậy vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm tỉnh nào? Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin các tỉnh thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này qua nội dung bài viết để bạn tham khảo. 

Giải đáp vấn đề: Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm tỉnh nào?

Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm những tỉnh nào

Khái quát vị trí tự nhiên vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm tỉnh nào

Duyên Hải Nam Trung Bộ nằm ở vị trí trung độ của cả nước. Đây là một trong 3 hợp phần thuộc miền Trung- Việt Nam và là vùng kinh tế trọng điểm của nước ta. Vị trí địa lý của vùng bao gồm:

  • Phía Bắc giáp vùng Bắc Trung Bộ.

  • Phía Nam giáp vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ.

  • Phía Tây giáp Tây Nguyên và Lào.

  • Phía Đông giáp biển Đông.

Tổng diện tích toàn vùng là 45 nghìn km2 với dân số đạt hơn 10 triệu dân (theo số liệu năm 2019). Địa hình vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ tương đối phức tạp, chủ yếu là đồi núi, ven biển là các đồng bằng nhỏ hẹp. Đường bờ biển vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ kéo dài hơn 1.000km giúp vùng thuận tiện phát triển ngành thủy- hải sản.

Vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm tỉnh nào

Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm 8 tỉnh thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Dưới đây là thông tin khái quát về các tỉnh thành thuộc Duyên Hải Nam Trung Bộ:

Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Duyên Hải Nam Trung Bộ. Đây là thành phố có nền kinh tế phát triển đa ngành nghề, trung tâm chính trị- kinh tế- xã hội với vai trò là trung tâm công nghiệp, tài chính, văn hoá, du lịch, giáo dục- huấn luyện, dịch vụ đổi mới, sáng tạo nhất khu vực miền Trung và cả nước.

Đồng thời, Đà Nẵng còn là nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện tầm cỡ khu vực và quốc tế, là hạt nhân đóng vai trò vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam. Thành phố biển Đà Nẵng là điểm kết nối các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đến các nước Đông Bắc Á.

Tỉnh Quảng Nam

Giải đáp vấn đề: Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm tỉnh nào?

Sơ lược tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Duyên Hải Nam Trung Bộ. Đây là tỉnh có nền kinh tế khá phát triển và có tổ hợp sản xuất, lắp ghép ô tô tự động Trường Hải. Bên cạnh đó, Quảng Nam còn sở hữu 2 di sản văn hóa toàn cầu là khu đền tháp Mỹ Sơn và phố cổ Hội An.

Tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Ngãi thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, là nơi đặt nhà máy lọc dầu Dung Quất đầu tiên của nước ta. Vùng đất Quảng Ngãi vốn nổi tiếng với bề dày lịch sử- văn hóa lâu đời và nhiều danh thắng thiên nhiên hùng vĩ. Điển hình như Núi Ấn- Sông Trà, Đảo Lý Sơn, bờ biển Sa Huỳnh…

Bình Định thuộc vùng Duyên Hải Bắc Trung Bộ

Là một trong 8 tỉnh thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Bình Định có vị trí địa lý, kinh tế quan trọng trong việc giao lưu quốc tế. Đồng thời, Bình Định còn là cửa ngõ ra biển của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Đông Bắc Thái Lan.

Bình Định được biết đến là miền đất võ, xứ văn, nơi có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng. Nhắc đến Bình Định, ai ai cũng nhớ tới những địa danh như biển Kỳ Co, Eo Gió hay rượu Bàu Đá nổi tiếng gần xa.

Tỉnh Phú Yên

Xứ sở “ hoa vàng trên cỏ xanh” có diện tích tự nhiên là 5.045 km2, nằm ở vùng kinh tế trọng điểm Duyên Hải Nam Trung Bộ. Tỉnh lỵ Phú Yên là thành phố Tuy Hoà, phía Bắc giáp Bình Định, phía nam giáp Khánh Hòa, phía Tây giáp Đắk Lắk và Gia Lai, phía Đông giáp biển Đông.

Sơ lược tỉnh Khánh Hòa 

Tỉnh Khánh Hòa có diện tích tự nhiên là 5.137,8 km2, là tỉnh nằm trong khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ. Khánh Hoà có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế, giao thương mạnh mẽ. Cụ thể, phía Bắc giáp Phú Yên; phía Tây giáp Đắk Lắk, phía Nam giáo Ninh Thuận; phía Đông giáp biển Đông; Tây Nam giáp Lâm Đồng. Vị trí địa lý này rất thuận lợi để Khánh Hòa giao lưu, trao đổi buôn bán với các tỉnh lân cận.

Tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận có tổng diện tích tự nhiên là 3.355,34 km2 nằm trong vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ. Đây là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt nhất, mệnh danh là vùng đất “ nắng như Rang, gió như Phan”. Nhưng bù lại, Ninh Thuận có được những đặc sản độc nhất như nho Ninh Thuận, nước mắm Cà Ná…

Tỉnh Ninh Thuận có đường bờ biển dài 105km kết hợp nhiều dạng địa hình khác nhau, tạo nên danh thắng với vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên như: vườn quốc gia núi Chúa, vịnh Vĩnh Hy, tháp Chàm, biển Ninh Chữ, đồi cát Nam Dương…

Khái quát tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận cùng với Ninh Thuận là 2 tỉnh có khí hậu khắc nghiệt nhất vùng. Đây là tỉnh cực Nam thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ. Nằm trong vùng tam giác du lịch của cả nước nên tỉnh Bình Thuận sở hữu nhiều địa danh nổi tiếng như đồi Cát Hồng, biển Mũi Né, hòn Thơm, đảo Phú Quý…

Giải đáp vấn đề: Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm tỉnh nào?

Sơ lược tỉnh Bình Thuận

Đó là những thông tin giải đáp vấn đề “Duyên Hải Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào?” chúng tôi cập nhật để bạn tham khảo. Hy vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt được đặc điểm cơ bản của các tỉnh trực thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ.

Bài viết liên quan