Đông Nam Bộ là vùng có nền kinh tế phát triển bậc nhất của nước ta và có nhiều điều kiện thuận lợi về kinh tế, xã hội. Hầu hết các tỉnh ở Đông Nam Bộ đều có sự đóng góp lớn về kinh tế cho đất nước. Vậy Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào? Bài viết dưới đây là các thông tin liên quan đến vùng Đông Nam Bộ của nước ta.

Giải đáp thắc mắc: Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào?

Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào?

Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào?

Đông Nam Bộ gồm có 6 tỉnh và thành phố: Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Tây Ninh. Tất cả các tỉnh này đều có nền kinh tế vô cùng phát triển và nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Đây cũng là vùng có dân số đông đúc và dẫn đầu cả nước về xuất khẩu, đầu tư nước ngoài.

Các ngành chiếm tỉ trọng GDP lớn của vùng như chế biến lương thực, thực phẩm, công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng, điện tử, dầu khí, … Đông Nam Bộ cũng là vùng trọng điểm về nông nghiệp của cả nước với thế mạnh về cây đậu và cây lạc. Chăn nuôi và đánh bắt thủy sản cũng là thế mạnh giúp mang lại nguồn thu lớn cho vùng này.

Ngoài ra, tại Tây Ninh diện tích trồng lúa mì, mía và đậu phộng vô cùng lớn và trở thành lợi thế phát triển kinh tế lớn cho vùng. Có thể nói, cả 6 tỉnh của Đông Nam Bộ đều vô cùng phát triển và có những thế mạnh riêng góp phần vào sự phát triển chung.

Giải đáp thắc mắc: Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào?

Các tỉnh Đông Nam Bộ có kinh tế phát triển

Khái quát về các tỉnh Đông Nam Bộ

Như đã nói ở trên, Đông Nam Bộ gồm có 6 tỉnh và các tỉnh đều có nền kinh tế vô cùng phát triển. Bài viết dưới đây là một số thông tin khái quát về các tỉnh này.

Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là thành phố lớn và có nền kinh tế phát triển bậc nhất của nước ta. Thành phố này nằm trong tứ giác kinh tế trọng điểm của cả nước và là đầu mối giao thông quan trọng kết nối Việt Nam với khu vực Đông Nam Á. Với sự phát triển hơn 300 năm lịch sử thì đây được ví như “hòn ngọc Viễn Đông”. Đồng thời, vị trí nằm tại ngã tư quốc tế giúp thuận lợi giao thương với quốc tế.

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ nằm ở vùng trọng điểm kinh tế phía Nam mà còn là cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực. Du lịch cũng là một thế mạnh nổi bật của tỉnh với sự phát triển mạnh mẽ. Ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh là khai thác – lọc – hóa dầu khí, hàng hải và thủy sản. Hiện tại, đây là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất cả nước.

Giải đáp thắc mắc: Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào?

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bình Dương

Bình Dương được đánh giá cao về tốc độ phát triển kinh tế, là tỉnh có khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn. Sự phát triển nhanh của tỉnh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Hầu hết, các khu công nghiệp lớn đều được tập trung ở tỉnh này.

Bình Phước

Bình Phước được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa khu vực Tây Nguyên và Campuchia. Tỉnh cũng là một trong những khu vực trọng điểm kinh tế của vùng Đông Nam Bộ.

Tây Ninh

Giải đáp thắc mắc: Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào?

Tây Ninh 

Nếu nhắc đến cầu nối quan trọng giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Campuchia thì chắc chắn không thể bỏ qua Tây Ninh. Đặc biệt, Tây Ninh là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi về địa hình và khí hậu để phát triển kinh tế.

Đồng Nai

Nhắc đến Đồng Nai thì không thể không nhắc đến thành phố Biên Hòa – Nơi có sự phát triển vượt bậc về kinh tế. Biên Hòa cũng là trung tâm công nghiệp lớn của khu vực Đông Nam Bộ tập trung các khu công nghiệp với quy mô lớn.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc Đông Nam Bộ gồm tỉnh nào và khái quát về các tỉnh trong khu vực. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được thông tin cần thiết.

Bài viết liên quan