Guitar là một nhạc cụ được sử dụng phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, dù là một nhạc cụ được yêu thích nhất hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết đàn guitar xuất xứ từ quốc gia nàoXứ sở Bò Tót có thực sự là quê hương của loại nhạc cụ gắn với những đời sinh viên này? Hãy cùng Top Google tìm hiểu nhé.

Đàn guitar xuất xứ từ quốc gia nào? 

Xuất phát điểm của những cây đàn guitar vô cùng mộc mạc từ những chiếc dây cung của người đi săn. Người xưa đã tạo ra những đàn lia, đàn hạc, đàn luỵt từ cảm hứng là những âm thanh phát ra khi bắn mũi tên. Ở thời điểm sơ khai này, những chất liệu như gỗ, mai rùa, gân động vật cũng được tận dụng để làm ra những cây đàn.

Từ nền tảng đó, cây đàn guitar đầu tiên được ghi nhận xuất hiện ở thời điểm 1000 năm trước Công nguyên tại Ai Cập và Babylon. Ở Châu Âu, đàn guitar xuất hiện từ thế kỷ 8 bởi đạo quân xâm lược mang đến. Tuy không xác định được thời điểm chính xác cây đàn guitar xuất hiện nhưng những cây đàn guittara Latina và guitarra Morisca đã chiếm thế độc tôn ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 12. Theo dòng thời gian, cây đàn guitar có lịch sử phát triển và hoàn thiện nhất tại Tây Ban Nha vào thế kỷ 14.

Đàn guitar xuất xứ từ quốc gia nào? Sơ lược quá trình phát triển của Guitar

Quê hương của đàn Guitar không phải là xứ sở Bò Tót

Như vậy, câu hỏi đàn guitar xuất xứ từ quốc gia nào không thể trả lời ngay Tây Ban Nha. Nhưng đây chính là nơi mà cây đàn này hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ nhất để trở nên phổ biến như thời điểm hiện tại.

Sơ lược quá trình phát triển của đàn Guitar

Chặng đường từ những chiếc dây cung của người đi săn đến một cây đàn guitar hiện đại là một quãng đường dài. Guitar đã trải qua một lịch sử phát triển dài hơn hẳn so với những nhạc cụ khác. Trong đó những cải tiến qua từng thời kỳ đã tạo nên sự phổ biến của cây đàn Guitar như hiện tại.

Đàn guitar xuất xứ từ quốc gia nào? Sơ lược quá trình phát triển của Guitar

Cấu tạo cơ bản của chiếu Guitar hiện nay

Đối chiếu với lịch sử, vào thế kỷ 15 những cây đàn Vihuela là loại đàn có những đặc điểm gần nhất với cây đàn Guitar hiện nay. Cây đàn này cũng có thiết kế với một lỗ thoát âm, một cần, khóa đàn, 4 dây đàn đôi, 1 dây đàn đơn. Đàn Vihuela có hình số 8. Nhưng nó có kích thước dài hơn so với những cây đàn Guitar hiện nay.

Cây đàn Guitar có sự hoàn chỉnh vượt bậc vào thế kỷ 19. Cấu trúc đàn trở nên đơn giản và thanh thoát hơn nhờ bàn tay của nghệ nhân Antonio de Torres Jurado. Cải tiến lớn nhất là thay thế dây đàn 4 hoặc 5 dây thành 7 thanh gỗ hình dẻ quạt. Độ dài của một cây đàn chuẩn mực đạt 65 cm.

Trong các thời kỳ phát triển, ở thời vua Ludwig XIV đàn guitar có sự phát triển tột bậc. Từ cung đình cho đến các góc phố đâu đâu cũng nghe thấy tiếng của cây đàn Guitar. Tuy nhiên sau thời kỳ đỉnh cao này, chính sự phổ biến quá mức của cây đàn guitar khiến giới quý tộc đã loại bỏ nó trong bữa tiệc cung đình.

Chính những tác phẩm từ cây đàn Guitar đã góp phần gìn giữ, lưu truyền cây đàn này trong xã hội. Từ đó giúp những cây đàn guitar có thêm hướng phát triển mới là nhạc bình dân, đặc biệt là flamenco.

Trải qua nhiều sự kiện lịch sử, đến đầu thế kỷ 20 cây đàn Guitar 6 dây trở nên phổ biến. Cây đàn Guitar trở thành một nhạc cụ phổ thông cho mọi lứa tuổi, một phần không thể thiếu trong lịch sử âm nhạc.

Lịch sử của đàn Guitar không thể gói gọn trong câu hỏi đàn guitar xuất xứ từ quốc gia nào. Một chặng đường dài của cây đàn này còn có sự góp công không nhỏ của những nghệ sĩ xưa. Những người đóng góp cho việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển đàn Guitar tới thời điểm hiện tại. Đàn Guitar là dành cho tất cả mọi người, chỉ cần bạn có đam mê và niềm yêu thích với cây đàn này.

Bài viết liên quan